Body fat mass là gì? Tỷ lệ body fat mass chuẩn?

(GMT+7)

Body fat mass là gì? Tỷ lệ body fat mass chuẩn? Tìm hiểu ảnh hưởng của Body fat mass đối với sức khỏe con người? Cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Body fat mass là gì?

Body fat mass là một chỉ số quan trọng đánh giá khối lượng mỡ có trong cơ thể. Nó thường được hiểu như tỷ lệ mỡ cấu tạo thành cơ thể, và đây là một yếu tố quan trọng khi đánh giá sức khỏe cá nhân.

Body fat mass là gì?

Thường thì, người ta thường đánh giá sức khỏe dựa vào trọng lượng cơ thể, nhưng phương pháp này không phản ánh đúng về sự phân phối mỡ trong cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mỡ cơ thể. Do đó, việc đo lường tỷ lệ body fat mass trở nên quan trọng hơn.

Tỷ lệ body fat mass được tính dựa trên phần trăm mỡ so với tổng trọng lượng cơ thể. Ví dụ, nếu một người có trọng lượng 50kg và có 10kg mỡ trong cơ thể, tỷ lệ mỡ trong cơ thể của họ là 20%.

Tỷ lệ body fat mass như thế nào là chuẩn?

Tỷ lệ body fat mass ở nữ giới

Dưới đây là một thông tin về tỷ lệ body fat mass cho phụ nữ:

 • Tỷ lệ body fat mass trên ngưỡng 32%: Đây là dấu hiệu cơ thể thừa cân hoặc béo phì, liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, và đột quỵ.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 25 – 31%: Cơ thể có dấu hiệu thừa cân nhẹ, mỡ thừa có thể xuất hiện ở một số vị trí như bụng, đùi, mông.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 21 – 24%: Tình trạng cơ thể ở mức bình thường, vóc dáng tương đối, có sự xuất hiện rõ ràng của cơ bắp.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 14 – 20%: Mức tiêu chuẩn cho vận động viên, với cơ bắp xuất hiện rõ ràng và cơ bụng săn chắc.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 10 – 13%: Chỉ số chất béo tối thiểu cần thiết cho sức khỏe và sinh lý. Dưới mức này, có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

 Tỷ lệ body fat mass ở nam giới là gì

Dưới đây là một thông tin về tỷ lệ body fat mass cho nam giới:

 • Tỷ lệ body fat mass trên 25%: Mức này thường đồng nghĩa với thừa cân hoặc béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, đột quỵ, và cao huyết áp.
 • Tỷ lệ body fat mass 18 – 24%: Mức trung bình, có sự xuất hiện rõ ràng của cơ bắp ở vai, cánh tay trên, nhưng vùng bụng, mông, đùi có thể vẫn chứa đựng một lượng mỡ thừa.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 14 – 17%: Mức tương đối, với sự rõ ràng của cơ ngực, cơ lưng, và cơ bụng.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 6 – 13%: Mức lý tưởng, thường thấy ở người tập thể dục hoặc vận động viên. Sự săn chắc và rõ ràng của cơ tay, ngực, lưng, bụng, và bắp chân thường là đặc điểm của mức này.
 • Tỷ lệ body fat mass từ 2 – 5%: Chỉ số chất béo tối thiểu cần thiết để sinh tồn, thường xuất hiện ở những người có mức hoạt động vận động cao và kiểm soát chế độ dinh dưỡng.

Tỷ lệ body fat mass sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

body fat mass là gì

cao quá mức cũng đồng nghĩa với nhiều nguy cơ mắc các bệnh nền. Dưới đây là một số rủi ro của cả hai trạng thái này:

Xem thêm: Body skinny fat là gì? Nguyên nhân và cách nhận biết?

Xem thêm: Tập hypertrophy là gì? Nguyên tắc thực hiện tập Hypertrophy

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể quá thấp:

 • Thiếu vitamin tan trong chất béo: Khi tỷ lệ chất béo/khối lượng cơ thể quá thấp, có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin A, D, E, K, vì những vitamin này chỉ được hấp thụ hiệu quả khi có sự hiện diện của chất béo.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh: Tình trạng thiếu mỡ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, tim mạch, và tiểu đường. Cơ thể cần một lượng mỡ cân đối để duy trì chức năng cơ bản và sức khỏe tổng thể.
 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ: Tỷ lệ mỡ thấp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai ở phụ nữ.
 • Rủi ro tiềm ẩn khác: Việc thiếu chất béo có thể gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, suy giảm chức năng não, và dẫn đến suy nhược cơ bản.

Tỷ lệ body fat mass trong cơ thể cao quá mức là gì?

 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Tỷ lệ mỡ cơ thể cao thường đi kèm với béo phì, tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và nội tiết tố: Béo phì có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và rối loạn cương dương ở nam giới. Ở phụ nữ, béo phì có thể gây tăng tiết tố, mọc lông, nổi mụn và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về body fat mass là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.