Tìm hiểu luật tennis đánh đôi chi tiết nhất bạn nên nắm rõ ?

(GMT+7)

Luật tennis đánh đôi quy định như thế nào? đây là câu hỏi khá nhiều người đặt ra. Để nắm rõ luật để chơi và tập luyện một cách hiệu quả thì bạn hãy tham khảo bài viết của lichthidaubongda.info dưới đây.

1. Quy định về sân trong luật tennis đánh đôi

Luật tennis đánh đôi cơ bản nhất

Để đánh đôi, sân có chiều rộng 10,97 m, trong đấy mỗi bên rộng thêm 1,37 m so với sân đánh đơn. Thông thường người ta hay kết hợp sử dụng sân đơn và sân đôi. Cách kẻ sân như sau: Đầu tiên phải chọn vị trí của lưới, kẻ một đường thẳng dài 12,8 m. Đánh dấu ở giữa, từ đấy đo đạc và định hướng về mỗi phía để xác định các điểm:

– Từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi mà lưới cắt phía trong đường biên dọc.

– Từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn (thanh gỗ) n- n.

– Từ 5,49 m đến điểm A, B nơi mà lưới cắt phía ngoài đường biên dọc.

– Từ 6,40 m là vị trí cột lưới NN, vị trí cuối cùng của đường kẻ chính 12,8 m.

Đóng cọc đánh dấu 2 điểm A và B và buộc vào mỗi cọc đó một sợi dây. Cọc A đo theo đường chéo sân một đoạn 16,18 m và ở cọc B đo một đoạn 11,89 m theo đường biên dọc của sân. Kéo thẳng hai sợi dây và chúng gặp nhau tại điểm C, ta được một góc sân như đã có

Tiến hành làm theo cách trên, sẽ có được góc D của sân. Ta có thể kiểm tra quá trình thực hiện vừa qua bằng cách đo độ dài đoạn CD – đường cuối sân có độ dài đúng bằng 10,97m.

Khi này có thể đánh dấu điểm giữa I và cả hai điểm cuối của đường biên trong c, d cách C, D là 1,37 m. Đường giữa sân và vạch phát bóng có thể đánh dấu bằng các điểm F, H, G bằng khoảng cách 6,40 m từ lưới kẻ dọc theo các đường b, c, XI, ad. Phần sân bên kia lưới cũng làm như vậy để hoàn thành cả mặt sân.

2. Quy luật về thứ tự giao bóng, đỡ bóng khi đánh tennis đôi

Quy định về thứ tự giao bóng

Thứ tự giao bóng trong đánh tennis đôi được quyết định khi bắt đầu mỗi set. Đôi có quyền giao bóng ở sét thứ nhất sẽ là người thực hiện giao bóng, đối phương cũng sẽ cử người giao bóng ở sét đấu thứ 2. Tính tiếp tục với sét thứ 3 thứ 4 cho tới khi cuộc đấu kết thúc

Quy định về thứ tự đỡ bóng trong tennis đôi

Cũng như thứ tự giao bóng thì đỡ bóng cũng sẽ được quyết định khi bắt đầu ở mỗi sét đấu. Bên nào mà giao bóng ở sét đầu thì sẽ chọn người đỡ bóng trước và người đấy cũng sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở sét đấu lẻ. Với sét đẫu chẵn cũng như vậy.

Đặc biệt là sau quả giao bóng thì bóng có thể sẽ được đánh đi, đánh lại nhiều lần bởi các thành viên. Tuy vậy đối thủ chạm bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì đối phương sẽ có điểm.

3. Quy định về các lỗi trong luật đánh tennis đôi

Lỗi giao bóng không đúng thứ tự

Nếu trong 1 sét mà thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi do những đối thủ đỡ giao bóng thì thứ tự đó cần phải được duy trì cho tới cuối set, khi bị phát hiện thì đối thủ sẽ phải quay lại thứ tự giao bóng lúc đầu ở ván tiếp theo của hiệp đấy khi họ đã đỡ giao bóng.

Lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh tennis đôi

Trường hợp mà trong một set đấu, thứ tự đỡ giao bóng có sự thay đổi bởi những người đỡ bóng thì lỗi đó sẽ tiếp tục cho tới set 2, khi lỗi bị phát hiện. Các đối thủ bắt cuộc phải quay lại đúng như trình tự đỡ giao bóng lúc ban đầu ở set tiếp theo của trận đấu.

Luật Đánh Bóng Trong Đánh Đôi

Sau quả giao bóng, bóng có thể được đánh đi, đánh lại bởi bất kỳ đấu thủ nào của đôi. Nếu như một đấu thủ chạm vào bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thì đối phương sẽ thắng điểm.

Trên đây là những chia sẻ của phương pháp tập luyện về luật tennis đánh đôi, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.

Liên kết hữu ích: 188bongda