Hướng dẫn cách thở khi bơi đúng kỹ thuật cho người mới học

(GMT+7)

Cách thở khi bơi như thế nào đúng kỹ thuật? Thở đúng cách khi bơi sẽ giúp ta không bị mất quá nhiều sức và có thể bơi được quãng đường xa nhất. Cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của việc thở trong vận động thể chất

Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật cho người mới học

Khi luyện tập bất kỳ bộ môn nào chúng ta cũng cần biết cách hít thở đúng cách. Đấy là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Một khi chúng ta đã biết cách hít thở, dù không biết bơi ta cũng có khả năng sống sót đến 80% nếu bị rớt xuống nước

Quy tắc hít thở trong các môn thể thao hầu hết đều giống nhau. Đấy là “thả lỏng hít vô, dùng sức thở ra”. Mỗi môn thể thao cụ thể lại có phương pháp hít thở bằng miệng hoặc bằng mũi.. Hít thở sai cách có thể dẫn tới ảnh hưởng hoạt động của tim, phổi… khi luyện tập.

Khi bơi lội chúng ta phải hít không khí vào bằng miệng và thở ra từ cả mũi lẫn miệng. Quy tắc luôn cần được tuân theo ở đây là “Khi miệng tiếp xúc với không khí hãy hít vào bằng miệng. Còn khi ở dưới nước hãy thở ra từ từ bằng mũi và miệng”. Nếu chỉ thở bằng mũi hoặc chỉ thở bằng miệng thì ta sẽ không kịp nhịp thở.

Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật

Đầu tiên chúng ta cần giữ mặt mình trong nước vì nếu bơi ngẩng đầu lên thì chân và hông sẽ chìm xuống hơn. Vị trí đầu cao, hông thấp đòi hỏi ta phải tạo nhiều lực hơn và đẩy mạnh hơn để có thể nổi lên.Nó sẽ làm khó bơi hơn vì cần nhiều sức bền hơn. Người bơi sẽ buộc phải nghỉ ngơi thêm trong quá trình tập luyện. Khi đấy, nếu nhịp tim tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể đáp ứng kịp nhu cầu oxy của cơ bắp. Những bài tập sức bền sẽ là giải pháp để ta tăng cường thể lực và kéo dài thời gian bơi.

Có rất nhiều thủ thuật để giữ mặt bạn dưới nước. Hãy để kính thoải mái. Tập trung vào việc nhìn xuống dưới hoặc nhìn vào làn dưới hồ.

Cách thở trong các kiểu bơi cơ bản

Dựa theo cách thở khi bơi, mỗi kiểu bơi cụ thể sẽ áp dụng kỹ thuật thở khác nhau để mang lại hiệu quả khi bơi tốt nhất. Dưới đây là các kỹ thuật thở cho từng kiểu bơi cơ bản bạn có thể tham khảo áp dụng cho mình

 Cách thở khi bơi ếch và bơi bướm

Bơi ếch và bơi bướm có nhiều điểm tương đồng nên có kỹ thuật thở giống nhau. Khi thực hiện cách thở trong bơi ếch và bơi bướm, ta cần nhô đầu lên để lấy hơi bằng miệng, rồi hụp xuống nước và thở ra bằng mũi. Đối với bơi bướm, chúng ta cần thực hiện sau 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay thì sẽ đến một nhịp thở, như thế khi hít vào phải hít thật sâu để có lượng khí nhiều hơn.

Cách thở khi bơi sải

Trong kỹ thuật bơi sải, chúng ta quạt tay bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Khi bơi sải, ta lưu ý khi nghiêng đầu sang bên không thuận bởi nó rất dễ khiến mình bị sặc nước

Cách thở khi bơi ngửa

Trong bơi ngửa thì mặt ta luôn luôn trên mặt nước, bình thường cứ một chu kỳ bơi thì bạn hít vào 1 lần và thở ra một lần. Việc hít vào thở ra phải đều đặn với động tác tay và chân, không nên nóng vội thì để nhịp thở được nhịp nhàng hơn, ta sẽ bơi được xa hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Cách thở khi bơi, hy vọng rằng bạn có thể áp dung đúng cách để học bơi tốt nhất nhé.

Liên kết hữu ích: 188bongda