Cách hít thở khi chạy bộ không bị mệt, chạy được lâu

(GMT+7)

Cách hít thở khi chạy bộ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được hiệu quả cao khi chạy bộ. Bạn đã biết cách hít thở đúng cách chưa? Nếu chua thì tham khảo bài viết của lichthidaubongda.info để biết nhé.

Tầm quan trọng của cách hít thở khi chạy bộ

 Tăng sức bền và sức mạnh cho người chạy bộ

Hít thở đúng cách sẽ cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp so với việc hít thở ngắn và nông. Sau khi chúng ta hít vào, không khí giàu oxy sẽ đi xuống khí quản, vào hai ống gọi là phế quản. Và sau đấy vào các ống nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản, cuối cùng đến các túi cực nhỏ gọi là phế nang trong phổi. Thông qua quá trình khuếch tán, oxy được phân phối vào máu qua các mao mạch.

Lượng oxy này sẽ bám vào một protein bên trong các tế bào hồng cầu gọi là hemoglobin. Chất này sẽ vận chuyển hồng cầu đến các cơ, gân kheo và mọi cơ khác đang thực hiện hoạt động chạy bộ. Sau đấy chất hemoglobin sẽ giảm tải và cơ sử dụng nó ngay lập tức để chuyển đổi glycogen dự trữ thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho bạn chạy. Do vậy, việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn có nguồn năng lượng dồi dào, thể lực tốt hơn để có thể chạy được lâu hơn

Tránh đau bụng khi chạy bộ

Hít thở mạnh và thở hổn hển sẽ khiến việc chạy bộ trở nên khó khăn hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật thở không đúng sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đau hông ngay dưới xương sườn. Những người mới chưa có kinh nghiệm thường gặp phải vấn đề này

Nếu bạn muốn cung cấp đủ oxy cho cơ thể trong quá trình tập luyện, thì phải học cách hít thở đúng. Hít thở sâu đúng cách giúp bạn tránh các cơn đau bụng hoặc giảm chúng xuống mức thấp nhất.

Cách hít thở khi chạy bộ không bị mệt

Cách hít thở khi chạy bộ không bị mệt, chạy được lâu

Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Việc hít bằng mũi và thở ra bằng miệng sẽ giúp nhịp thở của chúng ta được duy trì, cơ thể luôn có đủ lượng oxy cung cấp cho tuần hoàn máu và các cơ quan duy trì ổn định.

Nhịp thở 3:2

Nhịp thở 3:2 được nhiều người chạy bộ xem là một mẹo giúp nâng cao sức bền khi chạy của cơ thể. Phương pháp này là 3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra, theo bước chân người chạy. (Ví dụ: bạn đếm từ 1 đến 3 thì hít vào sau đó bạn đếm từ 1 đến 2 thì thở ra).

Đồng thời đảm bảo không bị thiếu khí hụt hơi khi chạy nên áp dụng những cách sau:

  • Khi khởi động nhịp thở 3:2 (đếm 3 nhịp thì hít vào, đếm 2 nhịp  thì thở ra).
  • Khi chạy nhanh nhịp thở 2:1 (đếm 2 nhịp thì hít vào, đếm 1 nhịp thì thở ra).
  • Quá trình chạy nước rút nhíp thở 2:1:1:1 (đếm 2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra).

Cách hít thở sâu khi chạy bộ

Khi chúng ta chạy bộ nhất là trong quá trình chạy bền, thì nên duy trì nhịp thở sao cho thật sâu và dài, quá trình hít thở nên chậm rãi, đều đặn. Chúng ta nên thực hiện thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực. Bởi cách thở bằng bụng không chỉ tối ưu lượng oxy nạp vào cơ thể bạn, mà quá trình thở bằng bụng cơ hoành sẽ co thắt, mở rộng nồng ngực, cách này sẽ khiến lượng oxy được nạp vào nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Cách hít thở khi chạy bộ không bị mệt, hy vọng rằng qua đây thì bạn đọc đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.

Liên kết hữu ích: 188bongda