Nguyên tắc khi siết cơ để hiệu quả bạn nhất định phải biết

(GMT+7)

Muốn sở hữu thân hình săn chắc khi tập gym thì bạn phải tuân thủ các nguyên tắc khi siết cơ. Để giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này thì có thể tham khảo bài viết của lichthidaubongda.info để biết nhé.

Siết cơ là gì?

Nguyên tắc khi siết cơ để hiệu quả bạn nhất định phải biết

Siết cơ hay còn được gọi là cutting. Là quá trình giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể nhưng vẫn duy trì lượng cơ bắp đã hình thành. Quá trình siết cơ sẽ giúp các nét cơ trở nên rõ ràng hơn và cơ thể chúng ta trở nên săn chắc hơn.

Để siết cơ, bạn cần phải nạp năng lượng vào cơ thể ít hơn mức cần thiết để giữ cân nặng ổn định, không bị mất cơ. Thế nhưng đa số các gymer mới đều muốn nhanh chóng giảm mỡ thừa tăng cơ và chưa nắm rõ được nguyên tắc khi siết cơ thế nào. Hãy tham khảo phần dưới đây để rõ hơn về cách siết cơ nhé.

Nguyên tắc khi tập siết cơ

Chế độ ăn trong nguyên tắc khi siết cơ

Tình trạng mất cơ sẽ xảy ra nếu như anh em thực hiện siết cơ sai cách. Chúng ta cần phải đảm bảo nguyên tắc trong không được nhịn ăn quá nhiều trong khi luyện tập hay giảm cân quá nhanh. Nó gây tổn thương trong quá trình trao đổi chất khiến cơ thể không còn đủ năng lượng để tập luyện. Hơn nữa bạn cũng nên thường xuyên bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Sau đấy bạn phải chú ý giảm hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Với người mới tập siết cơ, bạn nên cắt giảm khoảng 100-150 calo mỗi ngày. Khi quen hơn thì bạn có thể cân nhắc giảm 300 calo.

Mỗi tháng chúng ta chỉ nên giảm từ 1 – 2kg. Nếu quá trình giảm mỡ quá nhanh sẽ làm mất cơ bắp. Điều quan trọng là phải cung cấp đạm để nuôi dưỡng cơ trong quá trình luyện tập.

Cung cấp đủ lượng Protein cần thiết

Việc nạp đổ Protein không chỉ tốt cho những ai muốn siết cơ mà còn góp phần hình thành cơ bắp to và sắc nét hơn.

Protein giúp kích thích sản xuất hormone ức chế sự thèm ăn, do vậy khiến chúng ta ăn ít hơn. Đó cũng là nguồn năng lượng chính giúp cơ bắp phát triển

Bổ sung Carb

Trước và sau khi tập luyện, người tập nên bổ sung Carb thúc đẩy Glycogen trong cơ bắp. Các loại Carb tốt còn chứa nhiều chất xơ. Chúng ta có thể bổ sung Carb qua gạo lứt, bánh mì nguyên cám, các loại đậu rau củ…Những thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng lâu dài trong quá trình luyện tập.

Ngoài ra, nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, vitamin nhóm B (giúp chuyển hóa năng lượng). Bên cạnh đó cũng cần cung cấp cho cơ thể lượng khoáng chất từ rau củ, trái cây…Chia nhỏ các bữa ăn thành 6 bữa/ ngày  để giúp đảm bảo năng lượng được phân bổ xuyên suốt cả ngày, tránh việc mờ thừa bị tích tụ

Kết hợp các bài tập để cân bằng cơ thể

Ngoài chế độ ăn uống thì nên tập các bài tập kết hợp đa khớp để tập luyện chính là cách siết cơ nhanh nhất. Chúng giúp giảm mỡ rất tốt mà không làm mất cơ, không tốn nhiều thời gian siết cơ từng bộ phận cơ thể một.

Một số bài tập kết hợp có thể kể đến như: Squat, các bài Kéo, Bench Press,…

Kết hợp nghỉ ngơi đều đặn

Bất kỳ hình thức tập luyện nào cũng gắn liền với việc nghỉ ngơi đều đặn. Bạn không nên tập quá sức, quá đà dẫn tới mỏi cơ. Cường độ luyện tập quá cao không những không tăng được hiệu quả siết cơ, ngược lại còn khiến cơ mau mỏi và uể ải. Và một điều quan trọng là bạn nên tập luyện thường xuyên và kiến trì thì mới có hiệu quả nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên tắc siết cơ là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.