Hướng dẫn chi tiết cách tập bơi cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Khi mới bắt đầu tập bơi, bạn cần nắm bắt đúng kỹ thuật bơi để bơi dễ dàng hơn. Cách tập bơi cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và tập bơi hiệu quả nhất. 

Bơi lội là môn thể thao tốt cho sức khỏe nếu bạn nắm giữ các kỹ thuật bơi tốt. Bơi được cho là một kỹ năng sống hết sức cần thiết của con người trong đời sống hàng ngày. Đi học bơi cũng có thể học ở mọi lứa tuổi nhưng nên học bơi lúc còn nhỏ để các bé còn phát triển chiều cao, tăng cường sức đề kháng và giảm rủi ro về bệnh tật. Dưới đây là cách tập bơi cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn chi tiết cách tập bơi cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách tập bơi cho người mới bắt đầu

Để sẵn sàng xuống nước học bơi với một tinh thần thật tốt, trước hết bạn phải tập một số động tác cơ bản giúp mềm dẻo cơ bắp, các khớp xương hoặc đi bộ vài vòng quanh bể bơi để làm nóng cơ thể tránh tình trạng chuột rút khi bơi.

Học nín thở dưới nước

Đây là bài tập cơ bản đầu tiên và rất quan trọng với người học bơi. Bạn cần tập nín thở dưới nước càng lâu càng tốt, ít nhất từ 10 đến 20 giây. Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước, nín thở càng lâu càng tốt.

Tập thở và nổi trên mặt nước

Tập thở là một trong những bước tương đối quan trọng mà bạn cần phải học khi học bơi. Bạn nên tập thở bằng mũi và hít vào bằng miệng để bên trong cơ thể có một lượng khí nhất định thì mới có thể dễ dàng nổi được trên mặt nước.

Bạn hãy tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hụp xuống nước, thổi bong bóng ra hết, sau đó nổi lên khỏi mặt nước, há miệng hít hơi vào. Lặp lại liên tục như thế cho đến khi thuần thục.

Khi học nổi, bạn cần bám vào thành bể rồi thả lỏng cơ thể, duỗi thẳng 2 chân. Nếu bạn thấy cơ thể mình tự nổi lên được và có cảm giác cơ thể mình đang trôi lềnh đềnh trên mặt nước là bạn đã làm đúng và thành công trong việc tập luyện kỹ thuật này.

Học cách lướt nước

Sau khi thở nước dễ dàng thì chúng ta tiến đến việc nổi người và lướt nước. Chọn khu vực có mực nước đến vùng eo, tốt nhất là ngay rốn. Ở vị trí như vậy sẽ không lo gặp sự cố đuối nước mà cơ thể vẫn đủ cảm nhận được độ nổi trên mặt nước.

Dựa lưng vào tường, hướng mặt ra ngoài lấy hơi thật sâu theo 3 bước: thở nước, bịt mũi mở miệng và hớp hơi thật mạnh. Khi lồng ngực đầy hơi thì bạn nằm xấp xuống nước, duỗi thẳng 2 tay và dùng chân đạp vào tường để đẩy cơ thể phóng ra càng xa càng tốt.

– Về tập động tác tay: Đây là động tác khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể học được một cách nhanh chóng. Vào tư thế chuẩn bị, khom lưng, 2 tay vuông góc với vai tạo thành hình chữ U. Khi vươn người ra phía trước, quạt tay sang hai bên giữ cho tay và vai vuông góc, lòng bàn tay hướng xuống đất. Sau đó khép nhanh tay lại. Lặp lại động tác này nhiều lần.

– Về động tác chân: Chĩa các ngón chân thẳng ra giống các vũ công ballet, giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động giống như bạn đang đá nhẹ thứ gì đó. Giữ cho cổ chân cử động thật mềm mại.

Trên đây là hướng dẫn cách tập bơi cho người mới bắt đầu học bơi và tự học bơi. Chúc các bạn thành công!