Các kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Bạn đang tìm kiếm các kiểu bơi cơ bản để có thể học bơi dễ nhất, dưới đây là 5 kiểu bơi dành cho người mới bắt đầu mà lichthidaubongda.info chia sẻ, bạn có thể tham khảo nhé.

Bơi trườn sấp – Bơi sải là kiểu bơi cơ bản

Các kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bơi sải là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật bơi này như sau:

– Sử dụng 2 tay quạt liên tục so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên.

– Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm.

– Đôi chân vẫy so le, có hình thức gần như giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít. Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, sẽ giúp phần thân sau được nổi, giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

Kiểu bơi bướm là 1 trong các kiểu bơi cơ bản nhất

Kiểu bơi này đòi hỏi thể lực và kỹ thuật cao nhất. Cần có sự kết hợp nhịp nhàng của toàn thân.
Các động tác tay đối xứng, trong khi đó hai chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá. Toàn thân kết hợp trồi lên rồi ngụp xuống, tạo lên dạng hình sóng.

Bơi tự do

Đây là kiểu bơi nhanh nhất và hiệu quả nhất về mặt năng lượng so với các kiểu bơi khác. Những người muốn bơi xa, bơi nhiều thì đây sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Khó khăn của bơi tự do là động tác thở nghiêng, dẫn đến sự phối hợp giữa tay và thở là một kỹ năng khó của kiểu bơi tự do.

Vì vậy, mặc dù khá phổ biến nhưng bơi tự do không phải là kiểu bơi dễ nhất cho người mới học bơi. Tuy nhiên, đây là kiểu bơi thường được học dạy đầu tiên vì người học có tư thế nằm ngang trên mặt nước tốt hơn; chân đập tự nhiên hơn (vì động tác đập chân luân phiên giống như động tác đi bộ trên cạn) và có sự chuyển tốt hơn khi dạy sang các kiểu bơi khác. Ngoài ra, với mô hình dạy bơi tự do và bơi ngửa trước, trẻ em không chỉ có thể bơi và tự cứu mình mà còn đủ năng lực để bơi và cứu người khác.

Kiểu bơi ếch

Trong các kiểu học bơi cơ bản thì không thể thiếu bơi ếch. Bơi ếch là kiểu bơi chậm và cơ bản nhất so với các kiểu bơi sải, bơi bướm,… Gọi là bơi ếch bởi động tác bơi giống y hệt động tác của con ếch khi đang bơi.

– Khi bơi thì tay và chân của chúng ta quạt và đẩy nước giống như chân và tay con ếch đang bơi.

– Trong bơi ếch thì lực đạp của chân lớn hơn lực của tay và tốc độ bơi sẽ do kỹ thuật đạp chân quyết định. Muốn bơi ếch tốt, bạn cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân.

Cách kiểu bơi cơ bản gồm bơi ngửa

Đây là kiểu bơi có kỹ thuật tương đối giống với bơi sải nhưng tư thế cơ thể thì không giống, nếu bơi sải là sự tiếp xúc với nước thì bơi ngửa bạn phải ngửa mặt lên trên. Khi bơi ngửa, tay bạn cũng phải quạt luân phiên nhau, chân đảo ngược, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia.

Trong các giải thi đấu bơi lội, đòi hỏi các vận động viên (VĐV) phải nằm ngửa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Bởi thế, nếu anh em sẵn sàng để bơi thì tìm hiểu thật kỹ trước khi bơi nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các kiểu bơi cơ bản, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.