Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m hiệu quả cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Chạy 100m là một trong những hình thức chạy phổ biến hiện nay. Ngoài việc rèn luyện các kỹ thuật chạy thì các bài tập bổ trợ cho chạy 100m luôn được nhiều người chú trọng. Chúng tôi xin giới thiệu với các bài tập bổ trợ cho chạy 100m giúp chạy nhanh hơn mỗi ngày.

Chạy nước rút 100m hay còn được gọi là cự ly chạy nước rút là hình thức thi chạy cự ly ngắn, được áp dụng phổ biến tại các trường học phổ thông, trường đại học và các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, Olympic. Khi chạy nước rút 100m, bạn cần phải luyện tập và nỗ lực hết khả năng mới có được kết quả như mong muốn.

Có rất nhiều việc cần làm để bạn chuẩn bị tốt cho cuộc đua 100m. Không phải cứ chỉ cắm đầu vào chạy là được mà cần có chiến lượng tập luyện rõ ràng để đạt được thành tích cao mà ở đó các bài tập bổ trợ cho chạy 100m là cực kì quan trọng.

Vì thế, việc áp dụng các bài tập bổ trợ cho chạy 100m được trình bày sau đây là rất cần thiết và quan trọng. Đồng thời, nắm bắt luật chạy ngắn 100m để tránh vi phạm, tước quyền thi đấu cũng không thể nào quên.

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m hiệu quả cho người mới bắt đầu

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Để nâng cao thành tích trong chạy nước rút 100m bạn cần phải có thể lực tốt, cơ bắp dẻo dai. Thông thường có rất nhiều người bỏ qua việc tập tạ vì cho rằng nó không cần thiết để có đôi chân khỏe. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Tập tạ giúp tăng cơ bắp và cơ bắp khỏe mạnh là bàn đạp hiệu quả để bạn cán đích.

Các bài tập mà bạn nên tập để bổ trợ bài tập chạy 100m đó là:

– Squat

– Deadlift

– Bench press

Đây là những bài đặc biệt tốt cho sự phát triển cơ bắp cũng như sức mạnh của bạn. Đặc biệt hãy ưu tiên nhiều hơn một chút cho cơ chân của bạn vì nó là nhóm cơ chính trong việc chạy. Bạn cần tập luyện các bài tập tạ ít nhất là 2-3 buổi một tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài tập sức bền

Nhiều bạn nghĩ chạy 100m không cần tập luyện sức bền, nhanh là đủ thì hoàn toàn là sai lầm. Rèn luyện sức bền không phải chỉ để kéo dài thời gian chạy mà để nâng cao sức khỏe cho tim và tăng cường sức chịu đựng bạn. Có 3 bài tập để rèn luyện sức bền, gồm có:

– Chạy bộ: Bạn nên tập chạy bộ với máy vì nó có thể thay đổi vận tối mỗi 2 phút để cơ thể dần thích nghi qua đó nâng cao sức khỏe tim mạch của bạn.

– Thay đổi cách chạy như: chạy nâng cao chân, chạy bước dài, chạy bước ngắn để nâng cao kỹ thuật chạy và sức khỏe tim mạch.

– Leo cầu thang: Khi leo lên ở vị trí càng cao thì cơ thể bạn càng mất sức hơn. Tuy nhiên sự linh hoạt và nhanh nhẹn cũng được cải thiện.

Leo cầu thang là một trong các bài tập bổ trợ cho chạy 100m hiệu quả

Bài tập xuất phát

Về cơ bản, tư thế và kỹ thuật xuất phát đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định thành tích cuộc đua. Tư thế xuất phát để lấy đà tốt nhất cho cuộc đua là:

– Đầu tiên, chân của bạn đặt duỗi ra phía sau, đó sẽ là chân bước đầu tiên về phía trước. Tay đặt 2 bên và bên trên mũi chân phía trước một chút.

– Tiếp đến, bước chân sau về phía trước đồng thời đẩy mông ra phía sau và cả cơ thể khom lại.

– Đây là tư thế xuất phát khi chạy nước rút 100m. Bạn nên tập luyện tư thế xuất phát này nhiều lần để bổ trợ tốt nhất cho cuộc đua thật sự.

Bài tập chạy nước rút

Sau khi đã luyện tập để cải thiện phần nào sức khỏe tổng quát và đặt ra mục tiêu chạy 100m, bạn nên bắt đầu tập chạy nước rút. Đây là bước quan trọng để bạn cải thiện thành tích. Tuy nhiên cũng không nên tập chạy với cường độ cao để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe.

– Bạn cần note lại thành tích mà mỗi ngày bạn chạy được sau đó tăng lên

– Bạn phải cố gắng làm sao thành tích của mình cải thiện và nâng cao sau mỗi tuần tập luyện

– Nên tập chạy nước rút 3-5 lần mỗi tuần.

Trên đây là các bài tập bổ trợ cho chạy 100m nó sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn cho phần thi chạy 100m của mình. Hãy tập luyện mỗi ngày và cảm nhận sự phát triển khả năng chạy 100m từng ngày của bạn.