Nhảy dây có tác dụng gì? Những lợi ích của nhảy dây

(GMT+7)

Nhảy dây được biết đến là bài tập cardio phổ biến đem lại rất nhiều lợi ích cho người tập. Nhảy dây có tác dụng gì? Hãy cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Nhảy dây có tác dụng luyện tập sức bền

Nhảy dây tưởng chừng rất đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng nếu chúng ta tăng tốc thì đây sẽ là một bài tập sức bền rất hiệu quả. Bởi khi tăng tốc độ nhảy dây, lượng calo trong cơ thể ta bị đốt cháy, nhịp tim tăng, nhịp thở tăng. Mỗi ngày bạn hãy thử nhảy dây nhanh trong thời gian lâu hơn, xen kẽ với những lúc nhảy tốc độ bình thường để cảm nhận được sức bền của mình cải thiện hơn

Nhảy dây có tác dụng gì? Tốt cho tim mạch

Một lợi ích khi nhảy dây chính là tốt cho tim mạch con người… Khi chúng ta thực hiện các động tác nhún và bật nhảy liên tiếp, bạn sẽ kích thích cơ tim hoạt động nhanh và mạnh hơn, để bơm máu mang oxy tới các tế bào ở từng cơ quan. Nếu như thường xuyên thực hiện bài tập nhảy dây, bạn sẽ có được một trái tim khỏe mạnh và không bị đau tim hay đột quỵ

Nhảy dây giúp đốt năng lượng và giảm cân

Nhảy dây có tác dụng gì?

Đối với một người có thể trạng trung bình thì một phút nhảy dây có thể đốt tới 10 calorie. Theo tờ Science Daily, “Bài tập nhảy dây có thể đốt cháy năng lượng trực tiếp lên tới 1.300 calorie cho một giờ vận động mạnh, với trung bình 0,1 calorie được tiêu thụ cho mỗi lần nhảy. Nhảy dây 10 phút có thể tương đương với chạy một dặm trong vòng 8 phút”.

Nhảy dây ở cường độ cao cũng có hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và giúp củng cố cơ bụng cũng như cơ lõi của cơ thể. Khi nhảy dây, chúng ta thường siết chặt cơ bụng, nhờ thế mà đây là 1 trong các bài tập cần thiết cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc.

Nhảy dây giúp tăng khả năng giữ thăng bằng

Cơ chế của nhảy dây là nhún và nhảy qua sợi dây mỗi khi vòng dây đi qua điểm tiếp xúc là bề mặt sàn. Do thế, một yêu cầu tối thiểu của người tập đấy chính là khả năng giữ nhịp và độ thăng bằng trên khoảng không.

Bởi vậy sau một thời gian tập luyện chúng ta sẽ có khả năng giữ thăng bằng khá tốt, dáng đi ngồi sẽ cân đối hơn so với trước khi chưa tập.

Giúp giảm thiểu chấn thương chân

Nhảy dây là bài tập bổ trợ cần thiết để chúng ta chơi các môn thể thao khác. Nhảy dây không chỉ cải thiện sự phối hợp của chân với cơ thể mà còn nâng cao sức mạnh của các cơ xung quanh khớp mắt cá chân và bàn chân. Nhờ thế mà chúng ta có thể giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ chấn thương chân và cổ chân khi tham gia các môn thể thao khác.

Tăng hiệu quả hơi thở – Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây cũng là cách để chúng ta thở tốt hơn nhờ việc cơ thể cần nhiều oxy để tăng cường vận động. Cơ quan ở phổi tăng cường hấp thu khí và thải khí CO2 giúp tăng cường dung tích khí ở phổi nhiều hơn.

Cách hít thở được nhiều người áp dụng là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho hơi thở của bạn được kiểm soát đều đặn hơn.

Giúp trí não thông minh hơn, tinh thần thoải mái

Nhảy dây giúp việc trao đổi chất, trao đổi khí diễn ra một cách điều hoà hơn. Máu được vận chuyển một cách thuận lợi đến cơ quan thần kinh, oxy cũng được tăng cường là cách nuôi dưỡng não bộ tốt nhất, từ đấy hệ thần kinh con người được tuần hoàn tốt hơn.

Bên cạnh đấy, khả năng giảm căng thẳng, mệt mỏi, tiêu tan các áp lực cho trí não khi nhảy dây mỗi ngày cũng là cách làm cho não nhạy bén, thông minh hơn. Đây cũng là cách để bạn có thể giải tỏa được những áp lực trong 1 ngày làm việc hiệu quả.

Hỗ trợ tăng chiều cao

Nhảy dây là một cách để tăng chiều cao bởi khi hoạt động này diễn ra sẽ kích thích hormone HGH – một hóc môn giúp phát triển chiều cao, phát triển cơ thể về kích thước. Đây cũng là chất giúp tăng chiều cao, đặc biệt con người trong tuổi dậy thì. Bạn có thể áp dụng thử để cải thiện chiều cao của mình nhé.

Trên đây là những tác dụng khi nhảy dây mà chúng tôi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.