Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải chuẩn cho người mới tập

(GMT+7)

Kỹ thuật bơi sải chuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất người tập. Ngược lại, nếu thực hiện sai sẽ làm phản tác dụng và dễ mang đến nhiều chấn thương cho người tập. Cùng tham khảo cách bơi sải đúng kỹ thuật ngay sau đây nhé!

Bơi sải là gì?

Bơi sải là kiểu bơi tốc độ nhanh, khi thi đấu tự do các vận động viên thường dùng kiểu bơi này và do đó bơi sải còn được gọi là bơi tự do. Khi bơi sải, người bơi sẽ nằm sấp ngang mặt nước, hai chân luân phiên đập nước, hai tay thay nhau quạt nước giúp cơ thể trườn được trong nước nên nhiều người cũng gọi bơi sải là “bơi trườn sấp”.

Bơi sải là hình thức vận động nâng cao sức khỏe toàn diện. Bơi sải phù hợp với nhiều độ tuổi từ trẻ nhỏ đến người trung niên. Mặc dù vậy, đối với những người có tiền sử bệnh tim hay huyết áp cao lại không phù hợp để thực hiện kiểu bơi này hoặc chỉ nên bơi sải ở mức độ nhẹ nhàng.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải chuẩn cho người mới tập

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải chuẩn nhất

Để tập bơi sải đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả thì khi tham gia tập luyện chúng ta cần thực hiện đúng tuần tự như sau:

  • Tập chân rồi tập tay. Sau đó tập chân, tay phối hợp với nhịp thở
  • Tập nhuần nhuyễn các động tác trên cạn rồi mới xuống nước

Yêu cầu chung về tư thế thân người khi bơi sải đúng kỹ thuật đó là thân người phẳng và ngang với mặt nước. Cụ thể như sau:

  • Đầu để tự nhiên, mực nước ngang chân tóc.
  • Hai vai nổi nhẹ, hông và gót chân nằm ngay dưới mặt nước.
  • Mắt nhìn hướng xuống đáy hồ.
  • Thân người vung khi vung tay trên không, chuyển động động bắt đầu từ hông, không đập cách mặt nước quá 45cm.

Tập bơi sải đúng kỹ thuật thì bạn cần phải trải qua 6 bài tập cơ bản gồm:

Tập chân trườn sấp trên cạn

+ Ngồi lên thành hồ bơi, người hơi ngả về sau, 2 chân duỗi thẳng.

+ Nâng lên và đập xuống liên tục cho đến khi thành thục

Lưu ý: Trong khi tập động tác này phải giữ đầu gối luôn thật thẳng.

Tập chân trườn sấp dưới nước

+ Nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm thành bể đồng thời duỗi thẳng 2 tay, 2 chân, đầu gối để thẳng.

+ Đập chân trườn sấp liên tục như đã tập ở trên cạn cho đến khi thành thục và quen với môi trường nước. Các động tác cần phải nhịp nhàng, mềm dẻo.

+ Thả lỏng cổ chân và đập chân trườn sấp với ván sau đó bơi theo chiều ngang thành bể.

Lưu ý: Bạn nên duy trì cho mực nước ở ngang ngực hoặc bụng và hãy giữ đầu gối luôn thẳng nhé.

Tập sải tay trên cạn

Trước khi tiếp nước, bạn hãy tập sải tay trên cạn và tập cho từng tay một.

+ Tay phải: Đứng chân trái lên trước, chân phải ra sau. Tiếp đến, hãy đặt tay trái lên trên đầu gối trái, hướng thân người về phía trước hơi khom xuống. Sau đó, đưa 2 tay về phía trước và thực hiện động tác quạt nước trượt trước.

+ Tay trái: Thực hiện giống các bước với tay phải.

Khi thực hiện quạt nước, hãy luôn giữ bàn tay khép kín, có phần hơi khúm lại như hình cái muỗng. Đổi tay sau khi kết thúc mỗi chu kỳ quạt tay: tỳ nước, kéo nước, đẩy nước

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

+ Đứng hơi khom người về phía trước, 2 tay liên tục quạt nước, kết hợp luân phiên nghiêng người sang 2 bên, đặt chân ra đằng sau giống như động tác đang đập chân trườn sấp.

+ Khi nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra phía sau, đồng thời nâng cao 2 khuỷu tay một cách thoải mái để chuẩn bị động tác vào nước.

Cần xác định được bên tay thuận khi nghiêng đầu để lúc thực hiện, bạn sẽ phải há miệng và hít hơi vào. Lúc úp mặt xuống, đồng thời thổi bọt khí ra giống như lúc thổi bong bóng.

Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

+ Giai đoạn 1: Hãy xuống nước và giữ nước ở mức ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, dùng 2 tay luân phiên quạt nước. Khi cảm thấy sức nặng và cố gắng hướng về phía trước càng nhiều càng tốt.

+ Giai đoạn 2: Thực hiện động tác như trên nhưng phối hợp với nhịp thở nhịp nhàng. Khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng hít khi vào bằng mũi và miệng.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

+ Lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân, tay kết hợp hít thở nhẹ nhàng.

 Lưu ý: khi mới tập bơi bạn chỉ nên tập bơi theo chiều ngang của bể để tránh mất sức. Bơi thật nhiều lần cho đến khi động tác dứt khoát, thanh thoát và thuần thục.

Hy vọng với những hướng dẫn kỹ thuật bơi sải đúng cách trên đây thì nó sẽ giúp bạn thuận lợi, và thành công trong môn bơi lội với kiểu bơi sải. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: