Chiếc giày vàng châu âu là gì – Cách tính điểm Chiếc giày vàng Châu Âu

(GMT+7)

Chiếc giày vàng châu Âu là một trong những giải thưởng cao quý được trao cho các cá nhân xuất sắc hàng năm sau khi mùa giải kết thúc. Cùng chuyên mục tin bóng đá tìm hiểu nhé.

Chiếc giày vàng châu âu là gì - Cách tính điểm Chiếc giày vàng Châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu là gì?

Giải thưởng chiếc giày vàng châu Âu có tên tiếng Anh là European Golden Shoe đây là một giải thường bóng đá chuyên nghiệp thường niên dành cho các cầu thủ thi đấu ở Châu Âu và có nhiều bàn thắng nhất trong năm. Cụ thể hơn, chiếc giày Vàng này để vinh danh cho các cầu thủ có nhiều pha lập công nhất ở các giải vộ địch quốc gia ở Châu Âu.

Giải thưởng này được trao hàng năm bởi European Sports Media (ESM). Từ những năm 1967-1968, giải thưởng có tên gọi ban đầu là Soulier d’Or theo ngôn ngữ tiếng Pháp. Sau đó nó được dịch phổ cập sang tiếp Anh là Chiếc giày vàng châu Âu (Golden Shoe or Boot) để cho thông dụng hơn.

Giải Golden Shoe or Boot được tạp chí L’Équipe tổ chức lần đầu năm 1968. Kể từ mùa 1995-1996, giải thưởng được tổ chức bởi European Sports Media. Hiện nay, cầu thủ bóng đá người Ý – Ciro Immobile là đang chủ nhân của chiếc giày vàng mới nhất với kqbd 36 bàn thắng được ghi tại Serie A.

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Chúng ta đã biết, giải thưởng này được tính theo số lần ghi bàn của 1 cầu thủ trong một mùa giải ở giải VĐQG đó. Tuy nhiên quy tắc tính điểm cho giải thưởng Chiếc giày Vàng như thế nào là công bằng nhất:

Số bàn thắng chỉ được tính cho Chiếc giày Vàng chỉ áp dụng trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia

Tổng số điểm còn được nhân với hệ số của từng giải đấu và được ban tổ chức quy định như sau:

Các giải đấu vô địch quốc gia hàng đầu tại Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp được nhân hệ số 2.

Những giải còn lại xếp sau đó chỉ nhân cho 1,5.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng cập nhật thêm kèo bóng đá của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới liên tục và chính xác nhất.

Lịch sử của chiếc giày vàng châu Âu

Thời kỳ sơ khai: 1968 – 1991

Giai đoạn từ những năm 1968 – 1991, giải thường mới được thành lập. Theo quy định giài thưởng này sẽ được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho bất kỳ giải nào ở Châu Âu. Quy định này sẽ không được công bằng lắm vì có nhiều giải đấu mang tính cạnh tranh cao hơn tỉ lệ ghi bàn sẽ khó hơn.

Những cầu thủ đã nhận được giải thưởng này 2 lần trong giai đoạn sơ khai gồm có: Eusébio, Gerd Müller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes. Tuy nhiên, sau đó đã có một số đơn khiếu nại của Hiệp hội bóng đá Síp cho rằng có một cầu thủ của họ ghi được đến 40 bàn thắng, nhưng số liệu thực tế của những cầu thủ dẫn đầu giải đấu này chỉ có 19 bàn.

Thời kỳ gián đoạn: 1991 – 1996

Trong giai đoạn này vì một số những bất cập trong thi đấu mà L’Équipe đã ngừng trao giải từ 1991 đến 1996. Các giải đấu có sự chênh lệch trình độ quá lớn nên giải thưởng có phần thiếu bình đẳng và không công bằng. Chẳng hạn, những giải đấu nghiệp dư thường sẽ có tỷ lệ ghi bàn cao hơn những giải chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, cũng có một số nghi án về trường hợp gian lận của cầu thủ Cămătaru của Romania. Theo như quy định cũ cầu thủ này sẽ là người ghi được hiều bàn thắng nhất 1990-1991 nhưng thực tế Darko Pancev của Nam Tư mới thực sự là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Mãi đến năm 2006, thì Darko Pancev mới nhận được giải thưởng của mình.

Xem thêm:

Tái thiết lập giải thưởng: 1996 đến nay

Mùa giải 1996-1997, danh hiệu này đã tiếp túc được thực hiện bởi nhà tổ chức European Sports Media. Đặc biệt, họ đã bổ sung thêm cách tính điểm cụ thể, chi tiết để đảm bảo tính công bằng cho giải thưởng này.

Hệ số tính điểm dựa vào bảng xếp hạng của các Giải vô địch theo hệ số UEFA và thành tích của các câu lạc bộ ở mỗi giải UEFA trong 5 mùa bóng. Những bàn thắng ghi được trong 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu được nhân 2, còn những giải xếp hạng từ 6 đến 22 sẽ nhân 1.5, những giải đấu xếp hạng từ 22 trở xuống thì nhân với 1.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến giải thưởng chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về giải thưởng này.

Liên kết hữu ích: 188bongda