Thẻ vàng là gì? Ai là người đã phát minh ra thẻ vàng?

(GMT+7)

Thẻ vàng là gì là vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về thẻ vàng trong bóng đá nhé!

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong các trận đấu bóng đá. Hình thức phạt này nặng hơn hình thức được trọng tài cảnh cáo và nhẹ hơn thẻ đỏ. Nếu nhận đủ hai thẻ vàng trong 1 trận đấu, cầu thủ phải rời sân (tương đương một thẻ đỏ).

Như tên của nó, thẻ màu vàng là một decal màu vàng hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn với bốn góc thon. Màu vàng cho biết phạm vi của vấn đề và tương ứng với vi phạm khi thi đấu.

Thẻ vàng là gì? Ai là người đã phát minh ra thẻ vàng?

=> Ketquabongda.com cập nhật ket qua bong da truc tuyen, kết quả bóng đá mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Ai là người phát minh ra thẻ vàng? 

Thẻ vàng và thẻ đỏ đều có chung một người cha đẻ đó là trọng tài người Anh Ken Anston. Ông được Ủy ban FIFA lựa chọn để quản lý và giám sát tổ trọng tài World Cup 1996. Ý tưởng đến từ trận chiến trên sân Wembley ở tứ kết Anh và Argentina. Rudolf Crytrain-Trọng tài trận đấu quyết định đuổi Antonio Rattín (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby Jack Charlton (Anh) về hành vi bạo lực của mình.

Để ghi nhớ những sai lầm của các cầu thủ, Rudolph Crytrain quyết định ghi chúng vào thẻ. Điều này thu hút sự chú ý của Aston, và anh ta tự hỏi liệu anh ta có thể sử dụng thẻ để hiển thị thông báo thay vì lãng phí thời gian nói của mình hay không.

Khi Aston quay trở lại nhà ngẫu nhiên gặp đèn giao thông và cảm thấy hai màu đỏ-vàng rất phù hợp với tính chất nghiêm trọng của các tình huống. Ngay sau đó, Anston đã đệ trình ý tưởng của mình lên Hội đồng quản trị FIFA. Sau một thời gian xem xét, World Cup 1970 đã chính thức có thẻ vàng và thẻ đỏ cho đến ngày nay.

Có một điều rất thú vị là hai chiếc thẻ phạt trong môn bóng đá lại là nguồn gốc của việc áp dụng thẻ phạt trong nhiều môn thể thao khác. Và hiện tại, thẻ vàng và thẻ đỏ cũng là những thẻ phạt được áp dụng phổ biến nhất trong nhiều môn thể thao trên thế giới.

Luật bóng đá thẻ vàng

Luật chơi bóng đá thẻ vàng có nghĩa là cảnh cáo, cầu thủ nhận thẻ vàng có thể tiếp tục thi đấu nhưng sẽ bị đuổi khỏi sân khi nhận cảnh cáo thứ hai. Theo thể thức, trọng tài rút thẻ vàng thứ hai, sau đó là thẻ đỏ. Sau khi nhận đủ hai thẻ vàng, cầu thủ này sẽ không thể tiếp tục thi đấu.

Nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng ở ván thứ nhất và một thẻ vàng ở ván thứ hai, thì người đó sẽ tích đủ hai thẻ vàng mặc dù không bị đuổi khỏi sân ở ván thứ hai, nhưng anh ta sẽ được hưởng một quả bóng ở ván tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu thì đó sẽ bị coi là thẻ đỏ và bạn không chỉ bị đuổi khỏi sân mà còn bị phạt không được thi đấu một trận.

Một số cầu thủ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài nếu vi phạm Luật bóng đá thẻ vàng: Liên tục vi phạm hoặc phạm lỗi ác ý hoặc không tuân thủ các quy định về bóng quy định khoảng cách được chỉ định giữa hậu vệ và quả phạt góc hoặc quả đá phạt trực tiếp, tự ý rời khỏi sân vận động khi chưa được phép của trọng tài.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về thẻ vàng là gì mà https://lichthidaubongda.info/ muốn gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé chuyên mục tin bóng đá để đón đọc những bài viết tương tự thẻ vàng là gì bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Cup C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd C1 chính xác nhất nhé!

Liên kết hữu ích: 188bongda