Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá

(GMT+7)

Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan bắt nguồn từ đâu? Hooligan ám chỉ những người hoặc nhóm người thường xuyên có những hành động quá khích khi các trận đấu diễn ra.

Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá là một thuật ngữ bắt nguồn từ Anh, đây là nơi Hooligan đầu tiên xuất hiện. Hooligan dùng để ám chỉ những người hoặc nhóm người thường xuyên có những hành động quá khích, côn đồ và cả bạo lực để phá hoại trước và trong khi các trận đấu diễn ra.

Theo một số tin bóng đá thì những hành động bạo lực này có thể ở nhiều hình thức khác nhau như ném chai lọ, vật dụng, chiếu đèn vào mặt các cầu thủ, đốt pháo sáng, chất nổ trên khán đài hoặc ném trực tiếp xuống sân vận động. Không những thế nó còn là những trận ẩu đả sử dụng vũ lực với cầu thủ và cổ động viên khác.

Hooligan đã xuất hiện ở rất nhiều giải đấu trong nước và quốc tế. Anh là một điển hình với những hành động táo tợn tới mức đe dọa tính mạng của người khác.

Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá
Hooligan là gì?

Dưới con mắt của các nhà khoa học thì Hooligan là những hành động bản năng bị ảnh hưởng nhiều bởi trình độ dân trí, văn hóa và tập quán sinh hoạt. Không những thế nó còn có thể đến từ vấn nạn nhức nhối là phân biệt chủng tộc, kỳ thị màu da.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kqbd y đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá

Thuật ngữ Hooligan bắt đầu được biết đến vào thập niên 60 của thế kỷ 19. Sau đó, nó mở rộng hơn ở thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80. Sau thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh. Những fan hâm mộ The Kop thì chắc chắn thảm họa Hillsborough là một sự kiện đau thương khó quên nhất. Thảm họa này đã cướp mất sinh mạng của 96 cổ động viên Liverpool. Các chuyên gia bóng đá khẳng định đây là những hành vi ẩu đả trên khán đài trong bóng đá và xuất hiện khoảng giữa thế kỷ 19.

Trận Derby diễn ra vào năm 1846 là minh chứng cụ thể nhất. Sau đó cảnh sát và quân đội đã phải sử dụng các biện pháp mạnh. Từ những năm 1970 đến 1980, Hooligan đã lan rộng trên toàn thế giới. Hooligan mang lại ảnh hưởng tiêu cực và hủy diệt bóng đá.

Vụ Hooligan khủng khiếp nhất được diễn ra vào năm 2007 tại quốc gia Italia. Trận đấu này cổ động viên bên ngoài sân vận động đã có một cuộc xung đột với cảnh sát. Cuộc ẩu đả này đã khiến cho một cảnh sát hy sinh. Sau cuộc ẩu đả này, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm tổ chức các trận bóng đá sau khi tình hình được ổn định trở lại.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức chính xác nhất tại website của chúng tôi. 

Biện pháp giảm thiểu Hooligan

Liên đoàn bóng đá cần có những biện pháp cứng rắn  để giảm thiểu Hooligan một cách hiệu quả nhất. Để có thể giảm thiểu hậu quả do Hooligan gây ra thì những người hâm mộ bóng đá cần có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Họ cần xác định được rằng những hành động đó không hề là yêu nước mà ngược lại nó làm ảnh hưởng trực tiếp đội bóng của nước mình nên biện pháp đầu tiên xuất phát từ việc nâng cao ý thức của một người xem bóng đá có văn hóa trên sân.

Liên đoàn bóng đá hiện nay đã khắc phục tình trạng này bằng cách xây dựng, thiết kế sân thi đấu. Sân thi đấu hiện nay được tổ chức theo từng khán đài, từng khu vực cho đội nhà và đội khách.

Việc bố trí lực lượng công an ở khắp các khu vực trên sân cũng được tăng cường nhiều hơn. Họ sẽ đảm bảo trật tự an ninh mỗi trận đấu nhằm ngăn chặn và giải quyết kịp thời những hành động quá khích của các cổ động viên.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về hooligan là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi thêm về Manucian là gì?

"Lưu ý: Những tin tức bóng đá được cập nhật từ nguồn uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Với các tin nhận định, phân tích trận đấu, bạn đọc nên cân nhắc kỹ và tự đưa ra phán đoán của riêng mình."