Hậu vệ quét là gì? Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá

(GMT+7)

Trong bóng đá, vị trí hậu vệ quét chính là người sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương, vị trí này giống như cơn ác mộng của tiền đạo đối phương. Hãy cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét được viết tắt là SW là một kiểu trung vệ linh hoạt, có nhiệm vụ càn quét toàn bộ những đợt tấn công ví như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ tốt nhất. Vị trí này tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác – vốn phải kèm cặp các vị trí tương ứng ở phía bên kia chiến tuyến. Cho nên, vị trí này còn được gọi là Libero

Khả năng đọc cuộc chiến của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét thỉnh thoảng được xem là người tạo ra các đường bóng phản công, và vì thế cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn 1 trung vệ thông thường. Tuy nhiên, SW thường là các cầu thủ chuyên phòng vệ.

Vai trò của hậu vệ quét

Hậu vệ quét (hoặc libero ) có vai trò người “quét sạch” bóng nếu như đối phương quản lý để chọc thủng hàng phòng ngự. Vị trí này khá linh động hơn so với những hậu vệ khác, các người đánh dấu đối thủ được chỉ định của họ. Bởi vì điều này, nó đôi khi được gọi là libero , có nghĩa là “miễn phí” trong tiếng Ý.

Các libero đương đại hơn mang những phẩm chất phòng thủ của một libero tiêu biểu, song song có thể biểu thị sự đối nghịch trong các đợt phản công bằng cách có hoặc đi bóng từ phía sau. 1 số hậu vệ tiến lên hàng tiền vệ và phân phối bóng lên sân, trong khi những người khác đánh chặn những trục đường chuyền và đưa bóng khỏi đối phương mà không lao động vào tranh bóng. Nếu như hậu vệ không di chuyển lên sân để phân phối bóng, họ sẽ cần phải nhanh chóng thu hồi bóng và trở lại vị trí của mình.

Chính vì vậy mà 1 Sweeper thiết yếu óc suy đoán tốt và lối di chuyển sáng tạo. Không những thế, để chơi tốt vị trí này thì cầu thủ còn phải biết đọc tình huống, khả năng khống chế bóng hoàn hảo và chẳng thể thiểu khả năng bức tốc để phục vụ những phút giây thay đổi thế trận.

Những cầu thủ chuyên nghiệp ở vị trí SW

Những cầu thủ nổi tiếng thế giới ở vị trí này phải kể đến Franz Beckenbauer, Franco Baresi, Gaetano Sciera, Lothar Matthaeus. Một số cầu thủ có thể coi xét như như Bobby Moore, Ronald Koeman, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Aldair, Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez, David Luiz… vì họ là các cầu thủ phòng thủ với khuynh hướng tự cầm bóng lên phía trên. Trong số này, hầu hết những cầu thủ là hậu vệ.

Ngày nay, định nghĩa Libero không còn nữa và những cầu thủ hậu vệ hiện đại như Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez, David Luiz… đều mang dáng dấp của một Sweeper phổ biến hơn.

Hiện tại, vị trí Libero chỉ xuất hiện lác đác ở một số đội bóng. Trong khi đó, vị trí được coi là giống  với Libero nhất trong bóng đá đương đại là tiền vệ phòng thủ ngày một trở nên quan trọng với những đội bóng.

Trên đây là những chia sẻ của phuong phap tap luyen về hậu vệ quét, hy vọng rằng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc nắm được những kiến thức bổ ích rồi nhé.