Kỹ thuật tâng bóng cơ bản và cách tâng bóng đơn giản nhất

(GMT+7)

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản trong bóng đá là kỹ thuật khá quan trọng giúp cầu thủ có cảm giác tốt hơn với bóng. Nếu bạn muốn trở thành cầu thủ giỏi hãy học cách tâng bóng dưới đây.

Tâng bóng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá, giúp cho các cầu thủ có cảm giác với bóng, duy trì thăng bằng và kiểm soát bóng tốt hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ thuật tâng bóng và một số phương pháp luyện tập tâng bóng phổ biến nhất hiện nay để các bạn có thể luyện tập.

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản và cách tâng bóng đơn giản nhất

Các kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Đây là một trong những cách tâng bóng đơn giản nhất. Khi thực hiện bài tập này, người tập nên chuyển trọng tâm sang chân trụ đồng thời hơi khuỵu phần đầu gối xuống. Khi bóng rơi vừa tầm hãy nâng gối lên và dùng đùi của chân tâng bóng đá quả bóng lên. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Với cách tâng bóng này, trước hết bạn phải xác định được chân trụ của mình là bên nào thì mới có thể thực hiện được. Hơi khuỵu gối chân trụ xuống, lúc này trọng tâm cơ thể được dồn hết về bên chân trụ.

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối cần phải thả lỏng khớp gối và cổ chân, sau đó dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, người tập chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ và hơi khuỵu gối. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối, sử dụng chân thuận bằng cách lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên. Cuối cùng, dùng má trong bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để đưa bóng lên cao.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Để thực hiện tâng bóng bằng má ngoài, trong tâm cơ thể vẫn được dồn về phần chân trụ. Tuy nhiên khi thực hiện, người tập nên hơi nghiêng người về phía chân trụ. Điều này giúp khi bóng rơi xuống ngang đầu gối điểm tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân và phần dưới của quả bóng được diễn ra thuận lợi và dễ dàng kiểm soát hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Hai chân đứng theo tư thế chân trước chân sau và hơi khuỵu khớp gối xuống để trọng tâm dàn đều giữa 2 chân. Cùng lúc, 2 tay thả tự nhiên, đầu ngửa ra sau để phần trán hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống, hai chân đồng thời dậm đất để đẩy người lên phía trên, kết hợp với trán đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng lên cao.

Phương pháp luyện tập kỹ thuật tâng bóng hiệu quả

Dưới đây là một số bài tập và phương pháp nâng cao kỹ thuật tâng bóng như sau:

  • Hai chân tâng bóng trong túi lưới: một tay nâng dây của túi lướt, lần lượt dùng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng sau đó chuyển sang tâng bóng bằng má trong và má ngoài của lòng bàn chân.
  • Đứng nguyên trên mặt đất và thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng sau đó hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
  • Khi tâng bóng cần thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp sao cho bóng không vượt quá đầu gối.
  • Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể như mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân …
  • Tâng bóng kết hợp với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng hay đường gấp khúc.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tâng bóng cơ bản trên. Bạn có thể tự tập tâng bóng một cách dễ dàng và tăng khả năng chơi bóng của mình.

Xem thêm: