Treo giò là gì? Tìm hiểu về án phạt treo giò trong bóng đá

(GMT+7)

Treo giò là gì? Treo giò là một hình thức xử phạt những hành vi phạm lỗi của các cầu thủ khi thi đấu. Cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức xử phạt này qua bài viết dưới đây. 

Treo giò là gì?

Treo giò là một hình thức xử phạt những hành vi phạm lỗi của các cầu thủ khi thi đấu. Án treo giò buộc những cầu thủ nhận án phải phải nghỉ thi đấu trong một thời gian nhất định. Thời gian cấm thi đấu tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ và trọng tài là người có quyền quyết định.

Hình thức xử phạt này được áp dụng rất lâu và được ban hành bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế. Những năm gần đây đã có một số thay đổi về án phạt treo giò. Án treo giò sẽ được thực hiện khi các cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trên sân thi đấu và được thể hiện bằng các thẻ phạt do trọng tài quyết định.

Thời gian thi hành án phạt cho cầu thủ sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm và loại thẻ mà cầu thủ nhận được bởi trọng tài. Điều đó cũng đồng nghĩa với thời gian thi hành án treo giò dài đối với mức độ vi phạm nặng và thi hành ngắn đối với mức độ vi phạm nhẹ.

Treo giò là gì? Tìm hiểu về án phạt treo giò trong bóng đá
Treo giò là gì? Tìm hiểu về án phạt treo giò trong bóng đá

Thời gian chịu án treo giò là bao lâu?

Thời gian treo giò khi nhận thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng mà các cầu thủ phải nhận trọng tài sẽ tích lũy để thi hành án treo giò đối với cầu thủ phạm lỗi. Nếu nhận đủ 2 thẻ vàng thì cầu thủ sẽ bị nhận án treo.

Hai thẻ vàng này không phải là hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu mà nó là thẻ vàng được tích lũy từ trận đấu này sang trận đấu khác. Có thể hiểu là nếu cầu thủ thi đấu trong trận đầu tiên bị phạt 1 thẻ mà sang trận thứ 2 bị phạt thêm thẻ nữa. Qua đó thì án treo giò sẽ được thực hiện. Thời gian treo giò trong trường hợp này sẽ được quy định là 1 trận. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp án phạt này cũng có thể kéo dài khoảng 2 trận.

Thời gian treo giò khi nhận thẻ đỏ

Thời gian treo giò đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ áp dụng theo 2 trường hợp nhỏ. Đầu tiên là trường hợp nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong trận đấu thì cầu thủ này sẽ bị mời ra khỏi sân. Còn đối với trường hợp thẻ đỏ trực tiếp thì án treo giò sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ đó.

Tình huống phạm lỗi có thể là do ý thức của cầu thủ hoặc là do chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Vơi tình huống phạm lỗi do ý thức của cầu thủ thì án phạt treo giò được áp dụng từ 1 đến 2 trận. Còn trường hợp cầu thủ phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hoặc cầu thủ bạo lực quá khi phạm lỗi thì sẽ có thời gian thi hành án treo giò rất cao. Thời gian thi hành án phạt có thể lến đến 5 đến 10 trận đấu.

Ngoài những lỗi bị treo giò do vi phạm trong quá trình tham gia thi đấu thì bên ngoài sân đấu họ cũng sẽ nhận án treo giò. Những trường hợp đó cần phải kể đến những cầu thủ có hành vi thái độ thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như sử dụng ma túy, hành hung,…

Một số trường hợp phải chịu án treo giò trong bóng đá

Diego Maradona – 15 tháng

Diego Maradona đã phải nhận án treo giò kéo dài 15 tháng vào năm 1991. Theo du doan bong da hom nay, bài học này vẫn chưa thể giúp ông rút ra được bài học khi một lần nữa mắc sai lầm vào năm 1994. Tại đất Mỹ, ban tổ chức đã phát hiện ông dương tính với ma túy và bị cấm thi đấu trong 15 tháng tiếp theo.

Mark Bosnich – 9 tháng

Sự nghiệp của Bosnich không quá nổi trội trong màu áo MU và anh đã đầu quân cho Chelsea. Vào tháng 9 năm 2002, trong cuộc kiểm tra của FA, Bosnich bị dương tính với cocaine, điều này khiến nah phải nhận án phạt kéo dài 9 tháng. Chính án phạt này đã khiến anh bị Chelsea chấm dứt hợp đồng sớm.

Eric Cantona – 9 tháng

Cantona được đnáh giá là cầu thủ đa tài nhưng lại là cầu thủ có cá tính mạnh với những tình huống nổi nóng làm khổ đội nhà. Ở mùa giải 1995/96, Cantona đã tung cú kung-fu thẳng vào mặt một CĐV của Crystal Palace khi bị người đó xúc phạm. Chính hành động này đã khiến Cantona bị FA treo giò 9 tháng, phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.

Rio Ferdinand – 8 tháng

Ferdinand thời gian này thuộc biên chế MU quên lịch kiểm tra doping bắt buộc theo yêu cầu của FA ngày 23 tháng 9 năm 2003. Dù có kết quả âm tính ở cuộc kiểm tra vài ngày sau đó. Nhưng Ferdinand vẫn bị phạt 50.000 bảng cùng án cấm thi đấu 8 tháng. Án phạt mà Ferdinand nhận phải được đánh giá là án phạt ngớ ngẩn nhất trong lịch sử bóng đá.

Adrian Mutu –  7 tháng

Năm 2010, Adrian Mutu đã phải nhận án treo giò trong thời gian 6 tháng. Được biết thời gian đó anh đã phải ngồi ngoài sân trong một thời gian dài. Nhưng sau khi anh thi đấu thăng hoa trong màu áo The Blues, anh đã bị phát hiện dương tính với ma túy.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc về treo giò là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc.

"Lưu ý: Những tin tức bóng đá được cập nhật từ nguồn uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Với các tin nhận định, phân tích trận đấu, bạn đọc nên cân nhắc kỹ và tự đưa ra phán đoán của riêng mình."