Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí hậu vệ trong bóng đá

(GMT+7)

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và phái trước thủ môn. Cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ thuộc hàng phòng ngự thi đấu ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ sẽ đứng phía sau hàng tiền vệ và phía trước khu vực cầu môn. Nhiệm vụ chính của họ là cùng thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người.

Trong tiếng Anh, hậu vệ là Defender và được viết tắt là DF, còn trong tiếng việt là HV. Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Trong bóng đá hiện nay có ba loại hậu vệ chính gồm: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Tìm hiểu về các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ là ngăn chặn cầu thủ đối phương đặc biệt là các đối thủ nằm ở hàng tiền đạo. Theo du doan bong da, hậu vệ trung tâm là một vị trí rất quan trọng trong hàng hậu vệ. Chính vì điều này người lựa chọn đứng ở giữa thường là các cầu thủ có thân hình khá cao và to để có thể ngăn cản bóng thông qua các cú đánh đầu hoặc xoạc chân, phải là người rất linh động trong cơ thể và có khả năng xác định được xu hướng đường bóng và tính toán và kiểm soát bóng phải tốt.

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí hậu vệ trong bóng đá
Hậu vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm sẽ đứng chơi ở vị trí trung tâm chính giữa của hàng hậu vệ ở trên sân cỏ thi đấu. Ngoài ra họ cũng cần phải có sự quan sát kỹ lưỡng để có thể dẫn bóng, đưa bóng ra khỏi vòng nguy hiểm để bảo vệ khung thành.

Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên chính là sự ngăn chặn cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Phần lớn các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa nhằm có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân.

Hậu vệ biên tấn công

Vị ví hậu vệ tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Họ cần phải có thể lực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công thì những cầu thủ này cần phải có sự bọc lót hiệu quả. Chính vì vậy họ cần phải có sự quan sát thật tốt.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là gì? Hậu vệ quét là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ. Điển hình nhất là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Thời điểm ngày nay vị trí này đã được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường.

Vị trí thi đấu của hậu vệ quét là khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Và những đường phản công thường được những hậu vệ quét phát động. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải có khả năng phán đoán nhạy bén và có kỹ thuật chuyền bóng chính xác.

Hậu vệ dập 

Hậu vệ dập là những cầu thủ có khả năng cản phá, đánh chặn những đường bóng của đối phương. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ không ngần ngại đối đầu với đối phương ở những pha tranh chấp bóng. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải có lợi thế về thể hình và có những kỹ năng cá nhân đẳng cấp. Họ được cho là vị trí chơi máu lửa nhất trên sân.

Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?

– Cần phải biết cách phòng ngự thông minh có thể phá bóng khỏi chân đối phương sao cho không phạm lỗi và cầm phải nắm chắc được các chiến thuật phòng ngự.

– Cần phải di chuyển nhanh để có thể theo kịp tốc độ của tiền đạo và tiền vệ đối phương.

– Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ tốt để có thể đánh bại cầu thủ đối phương và tăng khả năng phòng ngự.

– Cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có sức mạnh để có thể tranh giành bóng với cầu thủ tấn công của đội đối phương.

– Khả năng quan sát tốt những đường chuyền, tạt bóng và sút xa của đội đối phương.

– Cần biết cách đánh đầu để bóng bay xa và rộng hoặc là phát động tấn công nhanh.

– Tỷ lệ kiểm soát bóng của đội sẽ bị giảm nếu như hậu vệ không có khả năng chuyền tốt.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về hậu vệ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm bảng xếp hạng của tất cả các giải đấu lớn như: bảng xếp hạng World Cup, C1, C2, Ngoại Hạng Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha….

"Lưu ý: Những tin tức bóng đá được cập nhật từ nguồn uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Với các tin nhận định, phân tích trận đấu, bạn đọc nên cân nhắc kỹ và tự đưa ra phán đoán của riêng mình."