Play off là gì? Tìm hiểu điều kiện và thể thức thi đấu

(GMT+7)

Play off là gì? Thuật ngữ play off thường xuyên xuất hiện trong các giải đấu thể thao, đặc biệt là trong môn thể thao vua – bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ play off là gì trong bóng đá, cũng như vòng play off được tổ chức vào lúc nào và có cách thức thi đấu ra sao. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Play off là gì? Tìm hiểu điều kiện và thể thức thi đấu
Play off là gì? Tìm hiểu điều kiện và thể thức thi đấu

1. Tìm hiểu khái niệm play off là gì

Nếu là một fan cứng của bộ môn thể thao vua cũng như thường xuyên theo dõi kqbd Anh thì chắc hẳn ai cũng biết đến Play off. Play off là một thuật ngữ phổ biến thường xuất hiện trong các trận đấu thể thao với mức độ cạnh tranh cao, đặc biệt là khi hai đội có tỷ số hòa. Trong tình huống này, để xác định đội chiến thắng và loại bỏ đội thua, hai đội sẽ thực hiện lượt đá Play off. Đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng tiếp theo, trong khi đội thua sẽ bị loại ngay lập tức. Đá Play off có thể được hiểu như là một lượt đá quyết định.

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “Play off” có thể được hiểu là “được chơi hoặc bị loại”, đây là một sáng tạo chơi chữ kết hợp giữa “play” (chơi) và “off” (ngưng, loại). Play off được áp dụng khi có kết quả hòa trong các trận đấu, và lúc này, hai đội sẽ bước vào lượt đá Play off để xác định người chiến thắng.

2. Nguồn gốc của play off từ đâu?

Người ta thường tự đặt câu hỏi không biết nguồn gốc của luật play-off là từ đâu? Thực tế, không có bất kỳ tài liệu nào chính xác ghi chép về điều này. Nó giống như một quy tắc tự nhiên, xuất hiện khi hai hoặc nhiều đội có cùng điểm số và phải tìm ra cách đơn giản nhất để xác định đội vô địch.

Do đó, cách thi đấu này đã được áp dụng liên tục trong những tình huống tương tự. Điều này cũng giải thích tại sao trong các giải đấu chính thức hiện nay, các tiêu chí khác nhau được áp dụng để xếp hạng khi nhiều đội có cùng số điểm.

Những tiêu chí đó thường bao gồm: hiệu số bàn thắng và bàn thua, kết quả đối đầu, số thẻ đỏ và thẻ vàng, điểm fair play, và nhiều yếu tố khác nữa,…

Trận đấu loại trực tiếp thường tuân thủ theo quy định của liên đoàn bóng đá
Trận đấu loại trực tiếp thường tuân thủ theo quy định của liên đoàn bóng đá

3. Điều kiện để bước vào vòng play off là gì

Trận đấu loại trực tiếp thường tuân thủ theo quy định của liên đoàn bóng đá. Thông thường, theo kèo bóng đá trực tuyến thì vòng đấu play-off sẽ diễn ra sau giai đoạn vòng loại, và chỉ có một suất duy nhất được chia sau trận đấu này.

Để minh họa rõ hơn, trong vòng loại World Cup 2022 châu Á, có tổng cộng 4.5 suất tuyển tham dự. 4 đội đầu bảng sẽ giành vé trực tiếp, trong khi suất còn lại 0.5 sẽ được quyết định thông qua các trận đấu play-off.

Đội xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng sẽ tham gia một trận play-off với đội đứng thứ 5 ở một khu vực khác. Đội nào giành chiến thắng trong trận đấu này sẽ giành vé cuối cùng để tham gia vòng chung kết World Cup.

4. Tìm hiểu thể thức thi đấu của play off

Trong cấu trúc vòng loại trực tiếp, các cặp đấu được phân chia vào cùng một nhánh để xác định đội chiến thắng. Trong trường hợp hai đội có kết quả hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức, quy định của giải đấu sẽ quyết định liệu hai đội có bước vào hiệp phụ hay ngay lập tức thực hiện loạt đá penalty cân não.

Có hai kịch bản xảy ra như sau:

  • Đá hiệp phụ: Thông thường, các giải đấu lớn áp dụng hiệp phụ trong vòng đấu loại trực tiếp. Nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức, hai đội sẽ tham gia hai hiệp phụ.

Mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Sau 30 phút, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu hiệp phụ vẫn hòa, đội bóng sẽ chuyển sang loạt đá penalty.

Một số giải đấu áp dụng luật bàn thắng vàng trong hiệp phụ. Nếu một đội ghi bàn trước trong hiệp phụ, trận đấu kết thúc ngay lập tức, không cần chờ đến hết 30 phút. Bàn thắng đó được gọi là bàn thắng vàng. FIFA đã áp dụng luật này trong nhiều giải đấu sau nhiều cải tiến.

  • Không đá hiệp phụ, vào loạt penalty ngay: Nếu giải đấu không có quy tắc đá hiệp phụ, sau 90 phút thi đấu mà không xác định được đội thắng, hai đội sẽ chuyển sang loạt đá luân lưu.

Hy vọng những thông tin trên bài của lichthidaubongda.info hữu ích và giúp bạn đọc nắm được rõ Play off là gì.

Xem thêm: Đội trưởng là gì trong bóng đá? Các tiêu chuẩn lựa chọn

Xem thêm: Ngả bàn đèn là gì? Những cú ngả bàn đèn đỉnh cao của làng bóng

"Lưu ý: Những tin tức bóng đá được cập nhật từ nguồn uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Với các tin nhận định, phân tích trận đấu, bạn đọc nên cân nhắc kỹ và tự đưa ra phán đoán của riêng mình."