UEFA là gì? Lịch sử hình thành UEFA

(GMT+7)

Tìm hiểu UEFA là gì? Lịch sử hình thành UEFA có những giải đấu gì? Câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của lichthidaubongda.info để tìm hiểu rõ hơn về UEFA các bạn nhé!

Khái niệm UEFA là gì?

Tìm hiểu về UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn Bóng đá châu Âu, ý nghĩa tiếng Anh là Union of European Football Associations (UEFA), còn theo tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. Được hiểu UEFA là cơ quan quản lý bóng đá, bao gồm cả bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. Ý nghĩa UEFA là một trong 6 liên đoàn châu lục bao gồm của Cơ quan Quản lý Bóng đá Thế giới FIFA (International Federation of Association Football). UEFA hiện nay gồm có tất cả 55 liên đoàn quốc gia thành viên. Tất cả các thành viên của UEFA không chỉ có các nước ở châu Âu mà trong đó còn có một vài nước nằm một phần thuộc lãnh thổ châu Á bao gồm như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan… Theo dõi website bạn có thể xem kết quả bóng đá việt nam các trận đấu hôm nay và ngày mai hoặc dự đoán kết quả chính xác từ chuyên gia.

UEFA là gì? Lịch sử hình thành UEFA

Nếu như UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia nằm trong khu vực châu Âu để mục đích tổ chức các giải đấu cho đội tuyển quốc gia và bao gồm các câu lạc bộ Giải vô địch bóng đá châu Âu, nếu như UEFA Champions League, và giải đấu UEFA Europa League và Siêu cúp bóng đá châu Âu, việc này nhằm đồng thời kiểm soát tiền thưởng, sử dụng cả luật lệ và bản quyền truyền thông các giải đấu này.

Tổng thư ký đầu tiên của UEFA là Henri Delaunay và chủ tịch đầu tiên của UEFA là Ebbe Schwartz. Chủ tịch hiện nay của UEFA là Aleksander Čeferin, ông từng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Slovenia. Aleksander Čeferin được bầu làm chủ tịch thứ 7 của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 ở Athens vào tháng 9 năm 2016 và ông cũng đồng thời trở thành phó chủ tịch của FIFA. Tham khảo, kết quả bóng đá ý ngày hôm nay, cập nhật online kết quả Serie A giải đấu hàng đầu bóng đá Ý năm 2022/2023

Lịch sử hình thành UEFA

Lịch sử UEFA được thành lập từ ngày 15 tháng 6 năm 1954 ở Basel, thuộc quốc gia Thụy Sĩ sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá bao gồm các nước Ý, Pháp và Bỉ. Xuất thân từ liên đoàn bóng đá châu Âu khởi đầu với 25 thành viên; tiếp tục con số tăng lên hai lần vào đầu thập kỷ 1990 nếu như các quốc gia như Liên Xô, Nam Tư và Tiệp Khắc tan rã thành các quốc ra riêng biệt. Cuối cùng là cho tới năm 1959 UEFA trụ sở chính được đặt ở Paris, và cho đến sau đó là ở Bern. Vào năm 1995, cho đến khi trụ sở UEFA được dời về Nyon, và được đặt ở Thụy Sĩ.

Thành viên của UEFA gồm các quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu, do cũng có những ngoại lệ. Ngoài ra, một số nước (Monaco và Vatican) được xem không phải là thành viên. Hiện nay một số thành viên UEFA không phải quốc gia có chủ quyền, mà là một phần của một quốc gia lớn hơn theo luật lệ quốc tế. Nếu như các thành viên này bao gồm là Bắc Ireland, Scotland, Anh và Wales (Liên hiệp Anh), và cả Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh), Quần đảo Faroe (quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch), và bao gồm cả Kosovo (lãnh thổ tranh chấp và được nhiều quốc gia công nhận).

Hiện nay một số quốc gia UEFA các quốc gia nằm ở hai châu lục (trong đó Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga) một số khác được coi là một phần của châu Âu về mặt văn hóa và chính trị (Armenia và Síp). Hiện nay các quốc gia từng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trong đó cũng được kết nạp vào liên đoàn bóng đá châu Âu là Israel (do bị loại khỏi AFC năm 1974) và Kazakhstan.

Thành viên của UEFA điều này nhằm cho phép các đội bóng nằm ngoài biên giới và cả các lãnh thổ được tham gia vào các giải đấu quốc nội của nước đó. Ví dụ như AS Monaco FC tham dự giải của Pháp (mặc dù là quốc gia độc lập); tất cả các câu lạc bộ Wales như Cardiff City, Swansea City và Newport County thi đấu ở Anh; Derry City của Bắc Ireland, tham dự League of Ireland của Cộng hòa Ireland cũng như 7 câu lạc bộ Liechtensteinian tham dự các giải của Thụy Sĩ.

UEFA Champion League là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới và là nơi tranh tài đỉnh cao của những đội bóng lớn nhất châu Âu, thường là các nhà vô địch của mỗi giải quốc nội (và ở một vài quốc gia, có thể là một hay vài đội bóng xếp sau).

Liên kết hữu ích: 188bongda