Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách xử trí

(GMT+7)

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn đã từng nghe về “nuốt lưỡi” – một hiện tượng không còn xa lạ, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên theo dõi tin tức thể thao, bóng đá. Vậy nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cách xử trí như thế nào? Đáp án sẽ được tin bóng đá bật mí cho bạn đọc ngay sau đây.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Hiện tượng này thường xảy ra với những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, động kinh hoặc sau các va chạm mạnh, đặc biệt trong các trận đấu thể thao như bóng đá, bóng bầu dục, hay cầu lông.

Theo các chuyên trang tổng hợp tỷ lệ kèo, trong bóng đá, nuốt lưỡi là tình trạng cầu thủ mất ý thức, lưỡi chèn vào đường thở gây nghẹt và khó thở, đặc biệt khi nạn nhân nằm ngửa. Thực tế, không ai có khả năng tự nuốt lưỡi, nhưng khi gặp hiện tượng này, cơ điều khiển lưỡi sẽ giãn ra và kéo lưỡi xuống gốc lưỡi dẫn đến tắc nghẽn đường thở, gây hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Nuốt lưỡi trong bóng đá là tình trạng nguy hiểm cần can thiệp ngay

Trong khi một số chấn thương trong bóng đá vẫn cho phép cầu thủ tiếp tục thi đấu thì tình trạng nuốt lưỡi lại có thể gây tử vong trong chỉ vài phút nếu không được xử lý kịp thời. Cầu thủ có thể mất ý thức do đột quỵ hoặc chấn thương ở vùng mặt, đầu, hoặc gáy. Sau cơn co giật, cơ thể chuyển sang trạng thái hôn mê và toàn bộ cơ bắp trở nên giãn ra.

Nuốt lưỡi có nguy hiểm không?

Sau khi hiểu được nuốt lưỡi trong bóng đá là gì, nhiều người thắc mắc tình trạng này có nguy hiểm không? Đáp án là có. Việc nuốt lưỡi trong bóng đá tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng của nạn nhân. Khi xảy ra va chạm mạnh, cơ lưỡi của con người không hoạt động theo cơ chế thông thường mà sẽ bị đẩy vào trong, gây nghẹt đường thở và làm trở ngại cho quá trình hô hấp. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến trào dịch dạ dày vào phổi, gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sơ cứu khi bị nuốt lưỡi
Nuốt lưỡi rất nguy hiểm, cần được sơ cứu ngay lập tức

Khi phát hiện cầu thủ bóng đá bị nuốt lưỡi, nhiều người thường nghĩ đến việc đưa tay hoặc vật gì đó vào miệng của nạn nhân, đặc biệt khi họ co giật để ngăn chặn việc cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, thực tế không nên thực hiện phương pháp này vì có thể ảnh hưởng đến quá trình cứu chữa của nhân viên y tế và gây nguy hiểm cho tính mạng của nạn nhân.

Cách sơ cứu nhanh khi cầu thủ bị nuốt lưỡi, thụt lưỡi

Cách sơ cứu cơ bản nhất là:

Xem thêm: Top cầu thủ lương cao nhất thế giới năm 2023

  • Đảm bảo thông thoáng đường thở: Đặt nạn nhân nằm nghiêng để tránh cho khối cơ lưỡi tụt vào phía sau, đặc biệt quan trọng đối với những người mất ý thức.
  • Sử dụng vật liệu mềm: Sử dụng vải hoặc băng gạc để ngăn nạn nhân ngậm miệng lại. Tránh sử dụng các vật liệu cứng như thìa hoặc đồng xu có thể làm tổn thương răng hoặc hàm.
  • Không đưa ngón tay vào miệng: Tránh đưa ngón tay vào miệng của người bị co giật để cố định lưỡi. Lực cắn của con người có thể nghiến đứt ngón tay, gây nguy hiểm cho cả người bị nạn và người sơ cứu.
  • Trong quá trình sơ cứu, không nên thực hiện hô hấp nhân tạo vì có nguy cơ khiến nạn nhân bị sặc. Không đưa thức ăn hoặc nước uống vào miệng của nạn nhân và không kẹp chặt miệng. Đồng thời, cần lưu ý đến chấn thương cột sống cổ và nếu cần thì nên bảo vệ và nẹp cố định cột sống cổ của nạn nhân.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì đã được giải đáp ở trên. Đây là 1 tình huống nguy hiểm với cầu thủ khi tham gia thi đấu bóng đá nên cần được xử trí sơ cứu ngay và gọi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Liên kết hữu ích: 188bongda