Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về môn bóng đá trong nhà

(GMT+7)

Futsal là gì? Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu. Vậy loại hình bóng đá này có điều gì đặc biệt? Cùng lichthidaubongda.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu và được xem là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của loại hình bóng đá này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle” và đều dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay. Đây cũng là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani, ông là người dáng tạo ra trò chơi 5 người này. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Theo lich bong da, Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về môn bóng đá trong nhà
Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về môn bóng đá trong nhà

Những điều bạn cần biết về môn bóng đá trong nhà

Luật chơi bóng đá Futsal?

Bóng đá trong nhà không thua kém gì so với bóng đá truyền thống. Số lượng thi đấu và kích thước sân thi đấu nhỏ hơn nhiều so với bóng đá truyền thống. Mặt sân ở bộ môn thi đấu này được làm từ sàn gỗ hoặc làm từ các vật liệu nhân tạo khác.

Tuy nhiên, sân bóng đá Futsal cũng cần phải đảm bảo các quy định về kích thước sau: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Kích thước của sân thi đấu cũng sẽ giảm xuống nếu những trận đấu đó mang tính chất vừa và nhỏ. Trần nhà ở bộ môn này cần phải có chiều cao từ 4m trở lên để phục vụ sự thoải mái cũng như tránh chắn những pha bóng bổng.

Khi thi đấu mỗi đội bóng sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức và 9 cầu thủ dự bị. Cũng giống với bóng đá truyền thống, trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân bóng. Họ có quyền quyết định trận đấu được tiếp tục hay dừng lại nếu có tác động từ bên ngoài.

Các luật trong sân futsal cũng tương tự như bóng đá truyền thống. Nhưng điều luật đáng chú ý nhất đó chính là luật 6 lỗi. Khi đội bóng chơi xấu hoặc dùng tiểu xảo để trọng tài rút thẻ hoặc bắt phạt đến lỗi thứ 6. Từ lỗi đó trở đi, bất kỳ lỗi nào được thực hiện thêm, đội nhà sẽ phải chịu cú sút phạt gián tiếp không hàng rào.

Một hiệp thi đấu futsal có thời gian là 20 phút, số lượng cầu thủ thay ra và vào không giới hạn. Nếu một cầu thủ bị thẻ đỏ, đội bóng sẽ phải thi đấu thiếu người trong 2 phút. Sau đó, đội có thể thay cầu thủ khác vào sân. Tuy nhiên, đối với cầu thủ nhận thẻ sẽ không được tiếp tục tham gia thi đấu và cũng có thể bị treo giò ở trận đấu tiếp theo.

Trong futsal đặc biệt có thêm thời gian hội ý. Mỗi một hiệp, đội bóng sẽ được hội ý 1 lần / 1 phút. Trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị phải chú ý luôn đứng ngoài sân.

Khi trọng tài thổi còi kết thúc thời gian hội ý. Các cầu thủ được huấn luyện viên cho thay người này mới được thực hiện, nếu không có thể cầu thủ này sẽ phải nhận thẻ vàng đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Bán kết là gì? Điều kiện để các đội bóng tham gia vào vòng bán kết

Cách xử phạt trong bóng đá Futsal

Trong lúc đổi người, nếu có bất cứ cầu thủ nào bước vào sân trước khi cầu thủ được thay thế chưa ra khỏi sân. Hoặc cầu thủ vào sân nhưng lại không đúng vị trí thay người thì:

– Trận đấu sẽ bị dừng lại và cầu thủ bị thay thế phải rời sân nhanh chóng.

– Cầu thủ đó sẽ bị trọng tài cảnh cáo và phạt thẻ vàng.

– Đội đối phương sẽ được nhận 1 quả đá phạt gián tiếp ở nơi bóng dừng.

Trong trường hợp cầu thủ giao bóng chạm vào bóng liên tiếp hai lần thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. Còn các lỗi vi phạm khác nếu có ảnh hưởng tới việc giao bóng cũng được thực hiện lại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Futsal là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..

"Lưu ý: Những tin tức bóng đá được cập nhật từ nguồn uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Với các tin nhận định, phân tích trận đấu, bạn đọc nên cân nhắc kỹ và tự đưa ra phán đoán của riêng mình."