Các vị trí trong bóng đá 5 người – sân bóng đá Futsal

(GMT+7)

Các vị trí trong bóng đá 5 người bao gồm: thủ môn, hậu vệ thòng (Fixo), tiền vệ cánh (Ala), tiền đạo (Pivo). Cùng tìm hiểu chi tiết về những vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà, đây là một phiên bản thi nhỏ của bóng đá ngoài trời. Các cầu thủ thi đấu bộ môn này ở trong nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Cùng tìm hiểu về nhiệm vụ và chức năng của các vị trí trong bóng đá 5 người ngay sau đây nhé.

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí thủ môn

Vị trí này không mấy xa lạ với tất cả mọi người, ai cũng có thể biết đến nhiệm vụ của vị trí này. Trong vòng cấm của mình thủ môn được tùy ý sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để cản phá ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Các vị trí trong bóng đá 5 người - sân bóng đá Futsal
Các vị trí trong bóng đá 5 người – sân bóng đá Futsal

Thủ môn được coi là 50% sức mạnh của đội bóng. Lý do là vì họ không chỉ giúp đội của mình không nhận kqbd thua mà thủ môn là nơi mà cầu thủ đảm nhiệm vị trí ấy có thể nhìn bao quát toàn sân, có thể thực hiện những cú ném phát động tấn công lẫn phản công.

Trong chiến thuật, khi cần thiết thì thủ môn có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia như cầu thủ thứ 5 trên sân, trong chiến thuật Futsal được gọi là Power-play.

Vị trí hậu vệ (Fixo)

Hậu vệ là những cầu thủ đứng ngay trên phía thủ môn, tuy nhiên họ cũng có thể di chuyển khắp sân để tham gia tấn công và ghi bàn. Đây gần như là vị trí bắt buộc và chắc chắn không thể thiếu ở bộ môn này. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản những pha triển khai tấn công của đội đối phương. Và hỗ trợ thủ môn đội nhà bảo vệ khung thành. Đồng thời cũng có thể tham gia tấn công và ghi  bàn.

Ở mỗi đội bóng hậu vệ là người được tin tưởng đảm nhận tấm băng đội trưởng. Lý do là vì sân thi đấu của bộ môn bóng đá này khá nhỏ. Nên hậu vệ thường là vị trí có tầm quan sát bao quát nhất. Đương nhiên vẫn còn nhiều yếu tố chuyên môn khác có thể tác động đến phương diện này.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2…..

Vị trí tiền vệ (Ala)

Tiền vệ được biết đến là cầu thủ chạy cánh trong đội hình, chiến thuật chủ yếu sẽ xoay quanh vị trí này. Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được hiểu là bộ xương kết nối giữa Pivo và Fixo. Có thể thấy nếu không có vị trí này thì chiến thuật của đội chắc chắn sẽ không triển khai được. Nếu vị trí này thi đấu tốt thì cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ một cách hiệu quả.

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo và phải có nguồn thể lực dồi dào. Lý do là vì họ vừa phải hỗ trợ tấn công vừa phải lui về phòng ngự trong xuyên suốt trận đấu. Khả năng tranh chấp tốt cũng giúp đội có lợi thế hơn.

Vị trí tiền đạo (Pivo)

Tiền đạo trong bóng đá 5 người nắm giữ vai trò giống hệt với bóng đá truyền thống. Họ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình mỗi đội bóng. Nhiệm cụ chính của họ là đón nhận những đường chuyền bóng của đồng đội để ghi bàn thắng về cho đội bóng. Nhưng cũng có một số trường hợp tiền đạo có vai trò làm tường cho đồng đội ghi bàn.

Tiền đạo trong futsal còn được gọi là Pivo. Pivo sẽ là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với những hậu vệ phía đối phương. Do sân futsal có kích thước nhỏ nên tiền đạo ở bộ môn này cũng cần phải hỗ trợ phòng ngự liên tục. Đây là điểm khác biệt đáng kể so với bóng đá sân cỏ bình thường.

Những cầu thủ chơi ở vị trí ở vị trí này cần có kỹ năng dứt điểm tốt. Ngoài ra họ cũng cần có thân hình vạm vỡ để lấn át hậu vệ bên phía đội đối phương. Trong sơ đồ chiến thuật bóng đá futsal gần như không thể thiếu đi tiền đạo. Tuy nhiên họ cũng có thể được đẩy về để chơi như vai trò của một tiền vệ Ala.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về các vị trí trong bóng đá 5 người cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin bóng đá mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Liên kết hữu ích: 188bongda